Kinh tế
Linh hoạt thích ứng, kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Với mục tiêu hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST), các hoạt động hỗ trợ KNĐMST trên địa bàn TP Cần Thơ thời gian qua triển khai đồng bộ, đa dạng. Qua đó tạo được niềm tin, thu hút sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nghiệp KNĐMST; bước đầu liên kết được một số thành phần trong hệ sinh thái KNĐMST của thành phố với hệ sinh thái KNĐMST của quốc gia.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, tận dụng cơ hội từ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, xu hướng tiêu dùng thay đổi, hoạt động hỗ trợ KNĐMST của thành phố thời gian tới có nhiều thay đổi để thích ứng với bối cảnh mới. Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ, cho biết:

- Nhằm cung cấp, chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về KNĐMST, thời gian qua, Sở KH&CN tổ chức và phối hợp tổ chức 75 chương trình đào tạo, hội thảo, tọa đàm, mini talkshow cho gần 14.500 lượt tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài thành phố tham dự. Đồng thời, hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho hơn 100 dự án khởi nghiệp có yếu tố sáng tạo của TP Cần Thơ và các tỉnh, thành cả nước; một số dự án đã gọi được vốn thành công với số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Sự ra đời và đi vào hoạt động của Không gian hỗ trợ KNĐMST - CASTI Hub giúp kết nối các thành phần trong hệ sinh thái KNĐMST TP Cần Thơ và của TP Cần Thơ với các địa phương khác trong cả nước, khu vực và quốc tế. Từ đó, tạo cơ hội cho các startup, nhà đầu tư, nhà quản lý gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và cơ hội đầu tư… Ngoài ra, thành phố cũng xây dựng và đưa vào vận hành Diễn đàn KNĐMST trực tuyến tại tên miền www.castihub.vnwww.canthostartup.vn với hơn 120.000 thành viên tham gia  xây dựng cộng đồng KNĐMST và kết nối các nguồn lực hỗ trợ KNĐMST.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố cũng hình thành Mạng lưới liên kết hệ sinh thái KNĐMST TP Cần Thơ - CanTho Startup Ecosystem và Mạng lưới các cơ sở ươm tạo công nghệ khu vực ĐBSCL, Câu lạc bộ Khởi nghiệp Cần Thơ,… Song song đó, 2 Quỹ đầu tư khởi nghiệp từ nguồn vốn xã hội hóa (Quỹ Ðầu tư và Phát triển khởi nghiệp YBA – BlockUp và quỹ đầu tư cá nhân Khởi nghiệp MeKong - Startup MeKong) với tổng số vốn trên 22 tỉ đồng sẵn sàng đầu tư cho các dự án khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, nông nghiệp, du lịch và vận tải.

* Hoạt động phát triển hệ sinh thái KNĐMST của thành phố thời gian qua có gặp khó khăn gì không, thưa ông?

- Mặc dù có nhiều nỗ lực, song hệ sinh thái KNĐMST của thành phố còn thiếu sự tham gia của các thành phần then chốt như: huấn luyện viên khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư mạo hiểm… Cơ sở vật chất cho hoạt động KNĐMST của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp vẫn chưa đồng bộ, cũng như chưa phát huy tối đa hiệu quả hoạt động do chưa gắn kết chặt chẽ các thành phần trong hệ sinh thái KNĐMST.

Dịch bệnh COVID-19 kéo dài, diễn biến còn phức tạp gần 2 năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp và tổ chức hỗ trợ KNĐMST. Một số các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là các Startup mới thành lập gặp nhiều khó khăn. Các ý tưởng, dự án chưa hoặc không thể triển khai hoặc phải thay đổi mô hình hoạt động để thích ứng với tình hình thực tế. Mặt khác, một số ý tưởng, dự án khởi nghiệp chưa hoàn thiện, chưa hướng đến nhu cầu thị trường. Trước biến động thị trường, đặc biệt là đại dịch COVID-19 vừa qua cho thấy, vẫn không ít Sartup chưa hình thành được tâm thế và “văn hóa” KNĐMST: văn hóa chấp nhận rủi ro, mạo hiểm và thất bại trong hoạt động khởi nghiệp… để đủ bản lĩnh vượt qua khó khăn, tiến lên trong quá trình khởi nghiệp.

* Được biết, Sở KH&CN vừa ra mắt điểm trưng bày các sản phẩm, dự án của các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp KNĐMST với tên gọi Startups Store tại CASTIHUB - Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ . Xin ông vui lòng thông tin về Startups Store?

- Ngành khoa học TP Cần Thơ được Bộ Khoa học và Công nghệ quan tâm hỗ trợ rất lớn về hệ sinh thái KNĐMST. Với thông điệp “kết nối những giá trị”, chúng tôi mong muốn xây dựng và phát triển Startups Store thành nơi kết nối giữa người tiêu dùng với các sản phẩm, dự án KNĐMST; tạo động lực thúc đẩy các startup không ngừng đổi mới sáng tạo. Mỗi Startups Store có diện tích khoảng 20m2 được thiết kế theo mô hình kiot bán hàng linh động, có khả năng di dời và tháo lắp, gồm 4 khu vực chính: khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm; khu vực tư vấn, kết nối; khu vực kho chứa và khu vực nội bộ.

Hiện Startups Store đã tập hợp được khoảng 100 sản phẩm, ý tưởng, dự án khởi nghiệp tiêu biểu của các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp KNĐMST đến từ TP Cần Thơ và liên kết với các tỉnh vùng ĐBSCL như: Đồng Tháp, Cà Mau, Bến Tre, An Giang, Trà Vinh,… để trưng bày, giới thiệu. Chúng tôi kỳ vọng kết nối, thương mại hóa ít nhất 10% các sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo được trưng bày giới thiệu tại Startup Store với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ, vườn ươm, mạng lưới cố vấn… trong và ngoài nước.

* Trước diễn biến của dịch COVID-19, tác động từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xu thế tiêu dùng thay đổi…, Sở KH&CN đã đề ra định hướng, giải pháp nào trong triển khai các hoạt động hỗ trợ KNĐMST trong hình hình mới?

- Chúng tôi triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái KNĐMST TP Cần Thơ năm 2021 bám sát Kế hoạch số 135/KH-UBND UBND về hỗ trợ phát triển hệ sinh thái KNĐMST TP Cần Thơ giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, một số hoạt động điển hình như: nâng cấp diễn đàn trực tuyến về KNĐMST của thành phố; thành lập các điểm trưng bày giới thiệu dự án, sản phẩm khởi nghiệp; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn chuyên sâu; tổ chức các sự kiện kết nối và truyền thông cấp địa phương và cấp vùng,… Bên cạnh đó, Cần Thơ tiếp tục kết nối với các tỉnh trong vùng tạo sức mạnh tổng hợp thúc đẩy khởi nghiệp của vùng. Đây cũng là nên tảng để đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo TP Cần Thơ, định hướng phát triển thành Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo vùng ĐBSCL đặt tại Cần Thơ.

Ngày mai (28-12), Sở KH&CN TP Cần Thơ kết hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp - Bộ KH&CN, Thành đoàn Cần Thơ, các Viện, Trường và các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn trực tuyến Khởi nghiệp và ĐMST vùng ĐBSCL - Lần 2. Bám sát chủ đề “Khởi nghiệp ĐMST - Tận dụng cơ hội, tạo đà bứt phá”, các nhà quản lý, các chuyên gia hàng đầu về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sẽ phân tích và đưa ra các giải pháp phù hợp để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động KNĐMST tại TP Cần Thơ và các tỉnh trong vùng trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch bệnh COVID-19. Đây cũng là dịp để các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có dịp kết nối với chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư, quỹ đầu tư và tổ chức hỗ trợ uy tín nhằm tận dụng mọi nguồn lực, cùng chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ

 

Sự kiện liên quan
...

2022-01-06 12:01:52

Linh hoạt thích ứng, kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Xem chi tiết
...

2022-01-10 18:45:43

Hội đồng đánh giá giữa kỳ Dự án Phát triển thương hiệu Gạo sạch Thạnh Đạt
Xem chi tiết