Truy xuất nguồn gốc – Giải pháp nâng cao uy tín Gạo sạch Thạnh Đạt

Công nghệ thông tin
Truy xuất nguồn gốc – Giải pháp nâng cao uy tín Gạo sạch Thạnh Đạt

Mô hình hệ thống lưu trữ được thiết kế xây dựng trên nền tảng của một trang thông tin điện tử với các chức năng cập nhật, lưu trữ, chia sẻ hay truy xuất thông tin cơ bản của sản phẩm trong chuỗi cung ứng và được tích hợp với chuyên trang sở hữu trí tuệ (www.sohuutritue.cantho.gov.vn).

Đời sống xã hội ngày càng được nâng cao kéo theo nhu cầu về chất lượng và an toàn sản phẩm được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, thị trường cạnh tranh càng khốc liệt hơn. Do đó, điều tiên quyết đối với mỗi doanh nghiệp/tổ chức là vừa phải nâng cao chất lượng sản phẩm vừa xây dựng niềm tin đối với khách hàng thông qua quá trình minh bạch hóa thông tin sản phẩm, hàng hóa.Lưu trữ và chia sẻ thông tin được biết đến như một giải phápvừa giúp doanh nghiệp quản lý sản phẩm, hàng hóa vừa thúc đẩy quá trình minh bạch hóa thông tin, nâng cao uy tín và giá trị sản phẩm, hàng hóa.

Đối với sản phẩm gạo sạch Thạnh Đạt cũng vậy. Để chứng minh chất lượng và nguồn gốc xuất xứ sản phẩm đến người tiêu dùng, cần thiết phải xây dựng hệ thống lưu trữ thông tin sản phẩm thương hiệu Gạo sạch Thạnh Đạt. Hệ thống với chức nănglưu trữ và chia sẻ thông tin sản phẩm trong quá trình sản xuất qua từng công đoạn như: lai tạo, nuôi cấy, gieo trồng,…; chăm sóc; chế biến; phân phối và đến người tiêu dùng, giúp tăng cường minh bạch thông tin, gia tăng giá trị nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm.

Về phía doanh nghiệp hay đơn vị cung ứng sản phẩm, hệ thống lưu trữ thông tin giúp kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi, xác minh toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa. Đây không chỉ là bước để các đơn vị cung ứng sản phẩm tạo sự tin tưởng nơi khách hàng mà còn bảo vệ uy tín của doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm của đơn vị cung ứng. Qua đó giúp doanh nghiệp hướng đến chinh phục thị trường tìm năng “khó tính” vốn đòi hỏi khắt khe về minh bạch thông tin hàng hóa trong sản xuất lẫn trong thương mại. Đồng thời đây cũng là công cụ hữu ích hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý, kiểm soát thị trường hàng hóa.

Trong điều kiện kính phí và thời gian thực hiện, dự án xây dựng mô hình hệ thống lưu trữ và chia sẻ thông tin sản phẩm Gạo sạch Thạnh Đạt. Mô hình hệ thống được thiết kế xây dựng trên nền tảng của một trang thông tin điện tử với các chức năng cập nhật, lưu trữ, chia sẻ hay truy xuất thông tin cơ bản của sản phẩm trong chuỗi cung ứng và được tích hợp với chuyên trang sở hữu trí tuệ (www.sohuutritue.cantho.gov.vn). Mô hình hệ thống được kế thừa các chức năng thông tin, quản lý phân quyền người dùng của chuyên trang thông tin SHTT - www.sohuutritue.cantho.gov.vn. Đồng thời hệ thống được phân tích, thiết kế, xây dựng mới các chức năng cơ bản về lưu trữ, chia sẻ hay truy xuất thông tin sản phẩm thương hiệu Gạo sạch Thạnh Đạt. Các chức năng này giúpthành viên trong HTX tham gia chuỗi cung ứng cập nhật thông tin qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, nuôi trồng, sơ chế, bảo quản, phân phối.Đồng thời giúp tăng cường minh bạch thông tin, gia tăng giá trị nhãn hiệu hàng hóa sản phẩmvà mô hình hệ thống được tích hợp cùng hệ thống với kênh thông tin về thương hiệu Gạo sạch Thạnh Đạt.

Dự án sử dụng mã QR-code định danh cho một sản phẩm hay một nhóm sản phẩm có cùng chủng loại để thiết lập thông tin cho một sản phẩm qua từng giai đoạn như cây con giống: có nguồn gốc từ đâu, lai tạo như thế nào,…; gieo trồng: thời gian bắt đầu gieo trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…; chế biến: đóng gói sản phẩm, nhãn mác, trọng lượng, thời gian sử dụng,…; vận chuyển: thời gian vận chuyển, điểm đến các cửa hàng, siêu thị, số lượng bao nhiêu,… và thông tin các giai đoạn đến người tiêu dùng theo thời gian thực bằng các thiết bị thông minh qua mã QR-code giúp khách hàng an tâm hơn khi chọn mua, tin dùng sản phẩm.